Nến được làm bằng chất gì ? Thành phần hoá học của nến

Nến là gì ?

Một ngọn nến (tiếng anh là Candle ) là một bấc dễ cháy được nhúng trong sáp , hoặc một chất rắn dễ cháy khác như mỡ động vật, sáp ong , cung cấp ánh sáng, và trong một số trường hợp chúng có thêm hương liệu tạo mùi thơm . Một ngọn nến cũng có thể cung cấp nhiệt, hoặc được sử dụng như một phương pháp trang trí không gian. Nến có thể được sử dụng trong trường hợp mất điện để cung cấp ánh sáng. Ngày nay sáp nến chủ yếu được làm từ parafin, bấc nến làm từ bông bện.

nến

Nến

Công thức hoá học của nến

Nến được làm từ 2 thành phần chính là Sáp nến và Bấc nến.

Sáp nến – Parafin

Sáp nến ngày nay chủ yếu được làm từ Parafin. Parafin là tên gọi chung cho nhóm các hydrocacbon dạng ankan với phân tử lượng lớn có công thức hoá học tổng quát CnH2n+2, trong đó n lớn hơn 20.

Parafin là tên gọi kỹ thuật cho ankan nói chung, nhưng trong phần lớn các trường hợp nó được dùng để chỉ các ankan mạch thẳng hay ankan thường.

Bấc nến ( tim nến )

Kích thước của ngọn lửa và tốc độ đốt cháy của nến được kiểm soát phần lớn bằng bấc nến.

Bấc nến trong thương mại chủ yếu được làm từ bông bện là một đoạn dây giữ ngọn lửa của nến. Độ mao dẫn của bấc xác định tốc độ hydrocarbon nóng chảy được truyền đến ngọn lửa. Nếu độ mao dẫn quá lớn, sáp nóng chảy thường sẽ chảy xuống cạnh bên của nến. Bấc thường được xử lý để sửa đổi đặc tính cháy của chúng.

Hiện nay có rất nhiều các loại nến và màu sắc khác nhau. Hay gọi cách khác là nến trang trí, có rất nhiều hình dạng. Có một yếu tố luôn được giữ vững: bấc luôn được đặt ở chính giữa cây nến, dù ở hình dạng nào. Yếu tố này là không thay đổi.

Cơ chế hoạt động khi nến cháy

Để ngọn nến cháy, một nguồn nhiệt (thường là ngọn lửa trần) được sử dụng để thắp sáng bấc của ngọn nến, làm tan chảy và làm bay hơi một lượng nhiên liệu nhỏ (sáp). Sau khi hóa hơi, nhiên liệu kết hợp với oxy trong không khí để đốt cháy và tạo thành ngọn lửa không đổi . Ngọn lửa này cung cấp đủ nhiệt để giữ cho ngọn nến cháy qua chuỗi sự kiện tự duy trì: sức nóng của ngọn lửa làm tan chảy đỉnh của khối nhiên liệu rắn; nhiên liệu hóa lỏng sau đó di chuyển lên trên qua bấc nến thông qua hành động mao dẫn ; nhiên liệu hóa lỏng cuối cùng bốc hơi để đốt trong ngọn lửa của ngọn nến.

nến đang cháy

Hình ảnh ngọn nến đang cháy

Trong nến hiện đại, bấc được xây dựng để nó cong lên khi nó cháy. Điều này đảm bảo rằng phần cuối của bấc lấy oxy và sau đó được tiêu thụ cho việc duy trì ngọn lửa.

Nhiệt độ của nến khi cháy

Phần nóng nhất của ngọn lửa nến nằm ngay phía trên phần màu xanh của ngọn lửa. Tại thời điểm này, ngọn lửa là khoảng 1.400 ° C. Tuy nhiên lưu ý rằng phần này của ngọn lửa rất nhỏ và giải phóng ít năng lượng nhiệt. Màu xanh là do Chemiluminescence. Cấu trúc nhiệt của ngọn lửa rất phức tạp, hàng trăm độ trong khoảng cách rất ngắn dẫn đến độ dốc nhiệt độ cực kỳ dốc. Trung bình, nhiệt độ ngọn lửa là khoảng 1.000 ° C.

Một ngọn lửa nến được hình thành vì sáp bốc hơi khi đốt. Nó có ba vùng riêng biệt. Vùng trong cùng, ngay phía trên bấc, chứa sáp đã bị bốc hơi nhưng không cháy. Đó là vùng tối nhất. Vùng giữa có màu vàng và sáng. Vì nó là vùng thiếu oxy, không đủ oxy để đốt cháy tất cả hơi sáp. Như vậy, quá trình đốt một phần sáp diễn ra. Khu vực này cũng chứa hơi carbon không cháy. Nhiệt độ ở khu vực này nóng hơn khu vực trong cùng, nhưng mát hơn khu vực bên ngoài. Vùng bên ngoài là khu vực diễn ra ngọn lửa nên nóng nhất và là nơi sáp cháy hoàn toàn. Nó có màu xanh nhạt và thường không nhìn thấy được.

Yếu tố chính quyết định chiều cao của ngọn lửa nến là đường kính của bấc. Điều này được chứng minh trong các loại nến tealights, nơi bấc rất mỏng và ngọn lửa rất nhỏ. Nến có mục đích chính là chiếu sáng thì nên sử dụng loại bấc dày hơn.

Những nguy hiểm khi sử dụng nến

Theo Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Hoa Kỳ, nến là nguồn gây cháy khu dân cư hàng đầu ở Hoa Kỳ với gần 10% thương tích dân sự và 6% trường hợp tử vong do hỏa hoạn do nến.

Sáp lỏng nóng và có thể gây bỏng da, nhưng số lượng và nhiệt độ thường khá hạn chế và vết bỏng hiếm khi nghiêm trọng. Cách tốt nhất để tránh bị đốt cháy từ sáp văng là sử dụng dụng cụ dập tắt nến thay vì thổi trên ngọn lửa. Một dụng cụ làm tắt nến thường là một cốc kim loại nhỏ sẽ cắt nguồn cung cấp oxy, khiến nến tự tắt. Dụng cụ làm tắt nến có thể được làm trang trí công phu, thường được kết hợp với một thiết bị khác để thắp sáng, vẫn được tìm thấy trong những nhà thờ thường xuyên sử dụng nến lớn.

Cốc đựng nến làm bằng thủy tinh đôi khi bị nứt do sốc nhiệt từ ngọn lửa nến, đặc biệt là khi ngọn nến cháy đến cuối. Khuyến cáo không nên đốt nến trong hũ hoặc lọ thủy tinh.

Một lo lắng trước đây liên quan đến sự an toàn của nến là lõi chì đã được sử dụng trong bấc để giữ cho chúng đứng thẳng trong thân cây nến. Không có lõi cứng, bấc của một ngọn nến chứa có thể bị chùng xuống và chìm trong bể sáp sâu. Những lo ngại gia tăng rằng chì trong những bấc này sẽ bốc hơi trong quá trình đốt cháy, giải phóng hơi chì – một mối nguy hại cho sức khỏe và sự phát triển. Bấc lõi chì đã không còn phổ biến từ những năm 1970. Ngày nay, hầu hết các bấc kim loại đều sử dụng kẽm hoặc hợp kim kẽm , đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp. Bấc làm từ giấy và bông được xử lý đặc biệt để tránh gây hại hiện đang được sử dụng rộng rãi.

Tìm hiểu thêm về nến thông qua tài liệu mở Wikipedia tại : Nến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *